(Chinhphu.vn) - Ngày 15/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT về tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành tài chính; đồng thời trao tặng Bằng khen cho hai tập đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

Bộ trưởng Bộ Tài chính trao Bằng khen cho Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT - Ảnh: VGP/Minh Thi

Sự kiện này đánh dấu sự hợp tác của Bộ Tài chính với Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SOVICO; ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.

Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại buổi làm việc, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã báo cáo tóm tắt về tình hình hợp tác giữa SOVICO và FPT thời gian qua, đặc biệt là kết quả việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HoSE của 2 tập đoàn.

Ngày 6/3/2021, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT đã đề xuất Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE.

Kết quả, sau 3 tháng, hệ thống do 2 tập đoàn thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5/7/2021 với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Hệ thống giao dịch mới (3-5 triệu lệnh/ngày) sẽ đáp ứng nhu cầu của HoSE và thị trường ít nhất 3-5 năm tới, đồng thời HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ để có thể mở rộng trong tương lai.

Vốn hóa thị trường chứng khoán đã tăng trưởng 21%, từ 4,5 triệu tỷ đồng lên 5,4 triệu tỷ đồng, thêm gần 1 triệu tỷ đồng từ tháng 3/2021 đến nay. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong quý I, (trước khi thay thế hệ thống) chỉ đạt 15,7 nghìn tỷ đồng, đã tăng 33,7% lên hơn 21.000 tỷ đồng/phiên trong quý III, tạo niềm tin vững chắc cho thị trường tài chính Việt Nam trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Hai tập đoàn chúng tôi cùng hàng trăm cán bộ nhân viên tham gia dự án rất vinh dự được góp phần bảo đảm tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, nâng vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới, hướng tới sánh vai cùng thị trường London, New York. Nhất là giữa bối cảnh đại dịch hoành hành, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy thì HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ đồng mỗi phiên, là điểm sáng của nền tài chính và kinh tế nước nhà”.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SOVICO khẳng định vai trò quan trọng của sáng tạo công nghệ - Ảnh: VGP/Minh Thi

Cùng với Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn SOVICO đã xây dựng website gây Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19 tại địa chỉ www.quyvacxincovid19.gov.vn. Đây là kênh đóng góp trực tuyến của đông đảo cộng đồng, người dân và doanh nghiệp trong nước; kênh đóng góp trực tuyến của các đối tác, bạn bè, kiều bào trên thế giới, lần đầu tiên có sự tương tác trực tiếp giữa Kho bạc Nhà nước và các nhà hảo tâm. Thông qua giải pháp công nghệ, Quỹ đã huy động được gần 9.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong việc phổ cập vaccine cho người dân Việt Nam.

Một trong những thành tựu quan trọng khác của Tập đoàn SOVICO trong ứng phó đại dịch chính là sáng kiến xây dựng nền tảng ứng dụng “Việt Nam khỏe mạnh” tại địa chỉ website www.vietnamkhoemanh.vn. Với giao diện trực quan, qua các bước thao tác đơn giản, thuận tiện, website đã mang tới tiện ích cho người dân về khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm, tiêm vaccine, khai báo di chuyển nội địa và quốc tế, đáp ứng nhu cầu kiểm soát, phân tích và tổng hợp thông tin của Chính phủ, Bộ Y tế, cơ quan địa phương, doanh nghiệp và tổ chức.

Lãnh đạo Tập đoàn SOVICO, Tập đoàn FPT đã nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành tài chính như: Cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa TTHC trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế…

Từ thực tế hoạt động và thành công trên thương trường cũng như hoạt động kinh doanh toàn cầu, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: “Công nghệ được sáng tạo từ những ước mơ của con người. Cần phải đi đầu xu thế số hóa và tự động hóa cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - yếu tố then chốt cho kết nối tăng trưởng của các quốc gia”.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT đã đồng hành cùng với ngành tài chính nhiều năm qua trong việc thực hiện chuyển đổi số ngành tài chính. Bộ trưởng đánh giá những giải pháp, đề xuất chuyển đổi số trong ngành tài chính mà Tập đoàn FPT đưa ra tại buổi làm việc là rất thiết thực. Bộ trưởng cho biết, tới đây, Bộ Tài chính sẽ xây dựng chiến lược phát triển CNTT đến năm 2030.

Với thành tích của các đơn vị nêu trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

 Minh Thi