(Chinhphu.vn) - Ngay sau Tết Bính Thân, Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư phải chính thức vào việc.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh, Tổ trưởng Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh, đồng thời là Tổ trưởng Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, theo tường thuật của báo Đầu tư.

Sẽ công bố đường dây nóng

Đặc biệt, việc công bố số điện thoại hotline của các nhóm công tác sẽ được thực hiện trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài và các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo các vướng mắc trong thực thi hai luật này sẽ đến được địa chỉ xử lý.

“Khi 2 luật này được ban hành, chúng ta đã lường trước sẽ có vướng mắc do cách tư duy, cách tiếp cận của chúng khác với những luật khác. Chúng ta muốn thay đổi, muốn kéo các luật khác thay đổi theo, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng thì phải chấp nhận vướng mắc trong thực thi, sẽ bình tĩnh để xử lý”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chỉ đạo.

Đặc biệt, Tổ công tác sẽ có các nhóm làm việc theo từng nội dung, với cơ chế độc lập, đảm bảo các vấn đề được xử lý rốt ráo.

“Có thể sẽ phải đến làm việc với từng bộ, ngành để cùng tìm giải pháp. Đơn cử, các văn bản quy định điều kiện kinh doanh do các bộ trưởng ban hành sẽ được xử lý thế nào trước ngày 1/7/2016 tới, khi mà sẽ có hàng ngàn văn bản phải chỉnh sửa. Có thể có một nghị định sửa toàn bộ các văn bản này hay không? Tổ sẽ phải đề xuất các giải pháp để vừa tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, nhưng không gây phương hại đến quản lý nhà nước”, Bộ trưởng Vinh giao việc.

Đặc biệt, phát sinh rất lớn đang nằm ở các nội dung cần sự phối hợp giữa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Ông Trần Hào Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thành viên Tổ công tác cho biết, vướng mắc lớn và gây khó khăn nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư là việc thực thi các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh, ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

“Chúng tôi đang nhận được câu hỏi có cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ngành nghề sản xuất, kinh doanh nọc côn trùng không, đây có phải là hóa chất bị cấm không? Cho đến giờ, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có câu trả lời. Trong khi theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký kinh doanh không có quyền từ chối yêu cầu của nhà đầu tư với các ngành nghề chưa có trong các danh mục trên. Nhưng trong trường hợp này, cơ quan đăng ký kinh doanh ở địa phương chưa dám trả lời”, ông Hùng đơn cử một ví dụ.

Cho đến thời điểm này, hơn 6 tháng sau khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực, 16 trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện vẫn chưa được các bộ, ngành ban hành.

Nhiệm vụ trọng tâm

Hồi tháng 9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, có trách nhiệm tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện đầy đủ và nhất quán hai luật rất quan trọng với môi trường kinh doanh này.

Một trong những nhiệm vụ cụ thể được giao cho Tổ công tác là tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; rà soát các văn bản quy định về điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh ban hành trước ngày 1/7/2015 không còn phù hợp với thẩm quyền quy định tại Luật Đầu tư và đề xuất phương án bãi bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung.

Theo báo cáo mới đây gửi Chính phủ, Bộ KHĐT đã cho biết theo kết quả rà soát, trong số 5.826 điều kiện đầu tư kinh doanh áp dụng đối với 267 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư, thì có đến 2.833 điều kiện hiện đang được quy định tại các văn bản pháp được ban hành không đúng thẩm quyền, bao gồm cả các văn bản được ban hành trước và sau khi Luật đầu tư có hiệu lực thi hành.

Kết quả rà soát cũng cho thấy, có nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, tạo chi phí tuân thủ lớn, hạn chế gia nhập thị trường của các doanh nghiệp. Ví dụ yêu cầu số lượng tối thiểu phương tiện, thiết bị, diện tích kho bãi, số lượng người có chứng chỉ hành nghề, yêu cầu chung chung về người điều hành doanh nghiệp phải có đủ kinh nghiệm chuyên môn, yêu cầu địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng,... 

Điều đặc biệt đáng lưu ý là sau khi Luật đầu tư có hiệu lực thi hành, một số Bộ vẫn tiếp tục ban hành, soạn thảo các Thông tư quy định về điều kiện kinh doanh. Như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 25/2015/TT-BLĐTBXH quy định về đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp. Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 197/2015/TT-BTC quy định về hành nghề chứng khoán. Bộ Xây dựng đang soạn thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Thực hiện nhiệm vụ soạn thảo các Nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo Phụ lục 4 của Luật đầu tư, đến nay, các Bộ: Công An, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế vẫn đang trong quá trình soạn thảo các Nghị định quy định điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành: kinh doanh súng bắn sơn; dịch vụ bảo đảm hàng hải; kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động; kinh doanh dịch vụ an toàn thông tin; kinh doanh dịch vụ ngân hàng mô, dịch vụ thẩm mỹ, kinh doanh dịch vụ thử thuốc trên lâm sàng...

Theo Bộ KHĐT, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm trình Chính phủ ban hành các Nghị định này là do hầu hết các Luật quy định về ngành, nghề đầu tưu kinh doanh có điều kiện nêu trên vừa mới được Quốc hội thông qua trong năm 2015.   

Tình hình trên cho thấy nhiệm vụ trong thời gian tới của Tổ công tác sẽ rất nặng nề.

Thanh Hằng